Mách bạn phương pháp làm giò chả truyền thống ngon chuẩn vị
Giò chả là món ăn truyền thống từ bao đời nay của người Việt. Vào các dịp lễ, Tết, trên mâm cỗ chắc chắn không thể thiếu món ăn này. Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn lại giàu dinh dưỡng, giò chả là món ăn yêu thích, khiến nhiều người “nhung nhớ” khi đi xa. Vậy, đâu là phương pháp làm giò chả truyền thống thơm ngon, chuẩn vị? Nếu bạn cũng đang đi tìm cách để chế biến món ăn này thì hãy cùng 3 Brothers tham khảo ngay thông tin bài viết dưới đây nhé!
Để có được miếng giò bùi béo lại có độ giòn, dai nhất định, nguyên liệu của món ăn cần được chọn lựa một cách kỹ càng. Bạn cần chuẩn bị như sau:
- 700g thịt heo xay
- 300g thịt mỡ
- ½ thìa bột nở
- Lá chuối sạch
- Gia vị: 3 thìa canh dầu ăn, 3 thìa nước mắm ngon, ½ thìa hạt tiêu bắc, 2 thìa bột khoai tây, 1 thìa hạt nêm.
- 90 ml nước lạnh.
Chọn nguyên liệu tươi mới để giò được ngon
Lưu ý: chọn phần thịt nạc mông đã loại bỏ xương, gân, tách mỡ và bì. Phần mỡ trong món giò chả cần dùng là mỡ khổ, bạn không nên lấy mỡ lá vì chúng có nhiều gân. Các nguyên liệu này đều nên chọn mua thịt tươi mới, có kiểm định về chất lượng rõ ràng. Bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi đặc trưng, ấn nhẹ vào thịt có độ đàn hồi nhất định.
Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu, bạn có thể bắt tay ngay vào phương pháp làm giò chả truyền thống chuẩn vị. Các bước cơ bản như sau:
- Phần thịt lợn sau khi đã loại bỏ mỡ thừa, bì, bạn cắt nhỏ thành các miếng dài khoảng 2 – 3 ngón tay để dễ dàng đem xay.
- Phần mỡ thái nhỏ thành các lát mỏng khoảng 0.5mm hoặc hình hạt lựu.
Chú ý để tách riêng 2 nguyên liệu này vào từng tô.
Sơ chế nguyên liệu
Giò lụa sẽ đạt kết cấu ngon nhất khi thịt được giã bằng cối, tuy nhiên nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng máy xay điện để thay thế. Mẹo để xay thịt làm giò lụa ngon bao gồm 2 bước như sau:
- Tiến hành xay phần mỡ trước thật nhuyễn và mịn .
- Bí quyết để món giò luôn có độ giòn, dai với cấu chúc chắc nịch khi cầm trên tay chính là việc bạn sẽ cho vào phần thịt xay một chút nước. Điều này sẽ giữ cho thịt khi đem xay luôn ở trạng thái lạnh, tươi và dễ kết dính hơn.
Xay thịt
Sau khi thịt và mỡ đều được xay nhuyễn bạn tiến hành đảo đều để 2 nguyên liệu này trộn lẫn. Tiếp tục cho vào hỗn hợp này ½ thìa bột nở, 3 thìa canh dầu ăn, 3 thìa nước mắm ngon, ½ thìa hạt tiêu bắc, 2 thìa bột khoai tây, 1 thìa hạt nêm và 3 thìa nước đá.
Đeo găng tay và trộn đều trực tiếp hỗn hợp này. Sau đó cho chia phần thịt đã ướp vào 2 túi zip hoặc túi đựng thức ăn chuyên dụng và dàn mỏng thịt ra. Bạn đặt túi thịt vào ngăn đá tủ lạnh với thời gian ướp tối thiểu 2 tiếng.
Ướp và trữ tủ đông 2 tiếng
Sau khoảng 2 tiếng, thịt để ngăn đá hơi cứng lại nhưng chưa hoàn toàn đông. Lúc này, bạn đem thịt xay lại lần 2. Chú ý, nên bắt đầu xay với cường độ nhỏ để thịt vỡ dần ra và sau đó tăng dần về cường độ xay.
Có thể cho thêm 2 thìa nước đá để tiếp tục giữ thịt lạnh và xay được nhuyễn, mịn hơn.
Xay thịt lần 2
- Sử dụng màng bọc thực phẩm trải ra mặt bằng
- Trải lá chuối đã làm sạch lên trên
- Sử dụng 1 túi zíp thịt cho vào giữa trung tâm tấm lá chuối và tiến hành gói tròn lại. Tùy theo sở thích hay mong muốn tạo hình mà bạn có thể gói với phần giò lụa to hay nhỏ.
- Sau khi giò đã được định hình dạng ống, bạn dựng miếng giò lên và chặn một đầu.
- Sử dụng thìa để ấn phần thịt xuống nhằm tạo kết cấu rắn chắc cho miếng giò.
- Vỗ nhẹ vào miếng giò để định hình lại một lần nữa và đóng phần nắp phía trên. Nếu lá chuối dày quá thì bạn có thể cắt bớt đi. Chú ý bạn cần gói kín hoàn toàn 2 đầu để nước không xâm nhập vào phần giò phía trong.
- Cuối cùng, sử dụng lạt mềm hoặc dây chuối để buộc chặt miếng giò: Trước tiên, buộc cố định một đầu tại khoanh giò. Sau đó, tiếp tục gói dây theo chiều ngang và để khoảng cách giữa các nút thắt đều nhau. Tiếp tục thực hiện gói với chiều dọc của cây giò. Ở nút cuối cùng bạn buộc chặt để dây không tuột.
Gói giò lại
2.6 Hấp giò chả
Đem 2 khúc giò đi hấp với thời gian khoảng 30 – 35 phút. Sau khi giò chín, bạn vớt và cho ngay khúc giò vào chậu nước đá lạnh từ 5 – 7 phút. Lúc này, giò chín lập tức co lại, đạt kết cấu lý tưởng.
Hấp giò và nhận thành quả
Giò sau khi hấp và làm lạnh có thể đem thưởng thức ngay. Thành quả thu được là khúc giò chắc, hương vị thơm hấp dẫn phảng phất chút hương lá chuối chân quê. Bạn cắt thành từng khoanh và chia miếng, có thể cắt tỉa miếng giò cho đẹp mắt.
Với cách làm giò lụa được gợi ý trên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng và thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu quá bận rộn và không có nhiều thời gian cho công việc bếp núc, vậy thì bạn hoàn toàn có thể chọn mua Giò lụa Ước Lễ Tích Việt để thưởng thức hương vị giò chả truyền thống béo bùi, giòn dai đầy hấp dẫn.
Giò Lụa Ước Lễ Tích Việt - Một sản phẩm của 3 Brothers Foods
Đây là thương hiệu đồng sáng lập bởi nghệ nhân giò chả Nguyễn Minh Thoa với công thức gia truyền được gìn giữ từ bao đời. Cùng với đó là sự chắt lọc về nguyên liệu, quy trình sản xuất luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Giò lụa Ước Lễ Tích Việt luôn tự hào mang tới những gợi ý thượng hạng cho bữa cơm, mâm cỗ của các gia đình Việt.
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM 3 BROTHERS
Địa chỉ: Thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 02439682275
Hotline: 0877566568
Email: thucpham3brothers@gmail.com
-------
* Hình ảnh trong bài tham khảo từ kênh Youtube: Mr Cooking & Travelling
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM 3 BROTHERS
Địa chỉ: Thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 02439682275
Hotline: 0877566568
Email: thucpham3brothers@gmail.com - info@3brothersfoods.vn
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
CÔNG TY CỔ PHẦN
Mã số doanh nghiệp: 0109186962 do Sở kế hoạch đầu tư Tp. Hà Nội đăng ký thay đổi lần 4 cấp ngày 03/08/2022