Sự khác biệt giữa giò chả truyền thống và công nghiệp
Với hương vị giòn dai, đậm đà, giò lụa còn được yêu thích và sử dụng rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, để đáp ứng nhu cầu của thị trường cũng như đi theo sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ. Cách làm giò chả đã thay đổi ít nhiều nhằm giảm bớt các công đoạn sản xuất phức tạp, nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự khác biệt giữa giò chả truyền thống và công nghiệp qua bài viết dưới đây.
1. Cách làm giò chả ngày xưa (giò chả truyền thống)
Theo các tài liệu để lại, cách đây khoảng 500 -700 năm, giò chả bắt đầu xuất hiện và trở thành món ăn cung đình, chuyên phục vụ cho vua chúa, quan lại. Sau này, những nghệ nhân làm giò chả cung đình đã đưa công thức làm giò chả phổ biến trong dân chúng. Từ đó, món ăn này trở nên nổi tiếng, đưa yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon, giòn dai đặc trưng.
Cách làm giò chả xưa được làm hoàn toàn bằng thủ công. Ở thời điểm đó, máy móc không xuất hiện và mọi công đoạn tạo nên cây giò đều được thực hiện bởi bàn tay của người thợ lành nghề với sự tâm huyết, tỷ mỷ. Làm giò chả truyền thống dù không yêu cầu cao về kỹ thuật. Nhưng để có được cây giò lụa thơm ngon, chuẩn vị đòi hỏi người thực hiện cần có kinh nghiệm và bí quyết riêng.
Cách làm giò chả truyền thống là dùng tay hoàn toàn
Từ khâu chọn nguyên liệu, thợ làm giò luôn cần cẩn trọng để tìm ra những vật phẩm ngon nhất. Các loại nguyên liệu cần thiết cho món giò chả bao gồm: thịt nạc, thịt mỡ, lá chuối, gia vị,... Trong đó, phần thịt nạc dùng để làm giò lụa là loại thịt thăn không chứa gân, mỡ, khi xẻ lấy thịt còn ấm nóng, mỡ sử dụng là mỡ khổ, còn tươi mới,.....
Sau khi đã có đủ các nguyên liệu, người ta bắt đầu cho vào chế biến. Đầu tiên là cho thịt vào cối giã thật dẻo bằng tay, khi giã lực dồn đều, khiến miếng thịt mịn, nhuyễn và không tơi bở. Cùng với đó, yêu cầu về nêm nếm gia vị cũng cần có công thức riêng. Cuối cùng là các thao tác gói giò bằng tay, cần đảm bảo kỹ thuật để giò bó được chặt bằng lạt tre chắc chắn.
Thành phần giò chả làm theo công thức truyền thống mang hương vị riêng đầy thơm ngon, giữ được độ giòn, dai trong từng miếng. Đặc biệt miếng giò lụa phảng phất hương thơm từ lá chuối lại càng cuốn hút, có sức hấp dẫn riêng.
Sự phát triển của máy móc và kỹ thuật ngày càng hiện đại được ứng dụng rất triệt để vào hoạt động sản xuất thực phẩm. Việc “công nghiệp hóa” quy trình sản xuất giúp giải phóng sức lao động, nâng cao năng suất và đáp ứng tối đa nhu cầu của thị trường. Các loại máy móc như: máy cắt thịt, tủ hấp giò chả,....giúp cho công việc làm giò chả trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
Đặc biệt thay vì phải giã thịt bằng tay, nhiều đơn vị làm giò chả sử dụng máy xay thịt để xay nhuyễn thịt lợn chỉ với vài phút đồng hồ. Vì vậy, cách làm giò lụa công nghiệp mang tới sản lượng lớn hơn, có độ đồng đều cao. Cụ thể các bước làm giò chả công nghiệp sẽ tiến hành như sau:
Cách làm giò chả dùng máy xay công nghiệp
Bước 1: Thịt nạc đùi sau khi mua từ lò giết mổ về sẽ được tiến hành lọc gân, mỡ, sau đó đem rửa sạch và ướp đá trong vòng khoảng 40 phút để giữ cho thịt được lạnh, đảm bảo nhiệt độ khối thịt mọc khi xay không vượt quá ngưỡng nhiệt độ cho phép sẽ khiến cây giò lụa bị bở khi hấp.
Bước 2: Mỡ đem loại bỏ tạp chất (bì, lông, vật thể lạ…) và cắt thành miếng nhỏ, đem vào cấp đông.
Bước 3: Xay thô thịt và mỡ đồng thời bỏ thêm các chất tạo dai giòn, tăng kết dính và tạo độ dẻo cho miếng thịt. Sau đó xay thêm 15 giây để trộn lẫn các nguyên liệu thì dừng lại.
Bước 4: Cho các gia vị, bột cùng mỡ vào xay tiếp để khối mọc đạt tới độ dẻo chảy, có mặt bóng thì dừng máy.
Bước 5: Bao gói theo yêu cầu của khách hàng hoặc theo mục đích sản xuất.
Bước 6: Hấp giò lụa với nồi hay tủ hấp công suất lớn trong khoảng từ 45-70 phút tùy theo kích thước của cây chả.
Với cách làm giò chả được giới thiệu trên, rõ ràng, xu hướng công nghiệp được áp dụng như một xu thế tất yếu. Tuy nhiên, làm thế nào để trong cách thức sản xuất hiện đại, giò chả vẫn giữ được hương vị, kết cấu truyền thống thì không phải đơn vị nào cũng có thể làm được.
Hiện nay, Giò chả Ước Lễ Tích Việt là một trong số ít những sản phẩm áp dụng phương pháp sản xuất hiện đại, nhưng vẫn giữ được chất lượng giò lụa ngon không khác gì so với sản xuất theo cách truyền thống. Chúng tôi chọn lọc nguyên liệu đầu vào cách khắt khe, sử dụng máy giã thịt thay vì máy xay nhuyễn ở các đơn vị khác, kết hợp cùng công thức giò chả lấy cảm hứng từ làng Ước Lễ. Từ đó, cho ra miếng giò dai, chắc, có vị thơm nhẹ mùi lá chuối quện mùi thịt và mắm cốt nồng đượm.
Cận cảnh miếng giò chắc, thơm ngon của Tích Việt
Trên đây là bài viết về sự khác biệt giữa giò chả truyền thống và giò chả công nghiệp. Có thể thấy, dù cuộc sống hiện đại hóa, máy móc có thể thay con người lao động, nhưng chỉ cần có sự kết hợp nhịp nhàng cùng công thức truyền thống, bạn vẫn có thể thoải mái sử dụng những cây giò chả ngon, thơm, giữ trọn vẹn hương vị của giò chả ngày xưa.
Cách làm giò chả Tích Việt của 3 Brothers chắc chắn sẽ khiến người thưởng thức hài lòng về cả độ an toàn, chất lượng và cả trải nghiệm thưởng thức. Thông tin đặt mua hàng vui lòng liên hệ với 3 Brothers theo thông tin ngay dưới đây:
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM 3 BROTHERS
Địa chỉ: Thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 02439682275
Hotline: 0877566568
Email: thucpham3brothers@gmail.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM 3 BROTHERS
Địa chỉ: Thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 02439682275
Hotline: 0877566568
Email: thucpham3brothers@gmail.com - info@3brothersfoods.vn
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
CÔNG TY CỔ PHẦN
Mã số doanh nghiệp: 0109186962 do Sở kế hoạch đầu tư Tp. Hà Nội đăng ký thay đổi lần 4 cấp ngày 03/08/2022