Nem chua - Một lần thử là nhớ nhau cả đời
Được xếp vào hàng “mồi bén” với dân nhậu và là món ăn chơi cực kì thơm ngon, hấp dẫn. Nem chua đặc biệt được rất nhiều người yêu thích, thường xuyên thưởng thức. Vậy, điều gì làm nên sự đặc biệt của món ăn này? Đâu là dòng nem thượng hạng, đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé!
Nhắc tới nem chua, người ta nghĩ ngay tới một món ăn mà ở đó cả hương và vị đều vô cùng cuốn hút. Với vị ngọt từ thịt lợn, thơm nhẹ của tiêu, tỏi ớt lại kết hợp cùng độ dai, giòn sần sật của bì,....Tất cả đều tạo nên trải nghiệm thưởng thức thỏa mãn về vị giác, khứu giác cho người ăn. Trong đó, món nem chua Thanh Hóa được xem là đặc sản trứ danh – món ăn mà khi nhắc tới bạn tuyệt đối không nên bỏ lỡ.
Trước đây, món nem chua Thanh Hóa chỉ xuất hiện trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi, chủ yếu là dạng sản phẩm đặc sản, do dân làng tự gói, tự phục vụ. Đến những năm 70 của thế kỷ XX, sản phẩm nem truyền thống này ngày càng được biết đến rộng rãi hơn. Từ đó, nhu cầu tiêu thụ lớn đã kích thích các hộ gia đình có nghề làm nem chua chuyển hướng và bắt đầu sản xuất số lượng lớn.
Nem Chua Thanh Hóa - ăn một lần nhớ cả đời
Trải qua hàng thập kỷ, làng nghề làm nem chua tại Thanh Hóa được hình thành và ngày càng được biết đến rộng rãi. Với hương vị thơm ngon, đặc sắc lại tạo nên trải nghiệm ẩm thực mới mẻ. Dễ hiểu khi món ăn từ thịt lợn này lại trở thành đặc sản trứ danh, ăn một lần, có thể khiến bạn nhớ một đời.
Nem chua là món ăn được chế biến với nguyên liệu phổ thông, dễ tìm kiếm. Dù vậy, chính sự chắt lọc về từng thành phần là yếu tố làm nên sự đặc sắc cho món ăn. Trong đó:
- Thịt sử dụng làm nem là loại thịt lợn mới xẻ, còn ấm nóng. Người thợ làm nghề ngay lúc đó phải tiến hành cắt và đem vào chế biến, tuyệt đối không để lâu. Trước đây, các làng nghề làm nem chua truyền thống đều giã thịt bằng tay với cối đá lớn. Sau này, cách thức làm truyền thống đã ít nhiều thay đổi khi có sự hỗ trợ từ máy móc.
- Bì lợn cũng được lựa chọn rất kỹ càng. Trong đó, bì sử dụng là loại bì có độ dày vừa phải, đã được trụng nước sôi già và cạo hoàn toàn lông cứng. Để có được từng sợi bì trong, đạt độ mỏng vừa phải, người thợ khi thái không chỉ cần có tính tỷ mỷ mà còn là kỹ năng dao tuyệt đỉnh. Bì càng được làm kỹ bao nhiêu thì khi đem trộn với thịt nem càng tạo độ giòn, dai bấy nhiêu.
Nguyên liệu làm nem chua Thanh Hóa
Ngoài ra, nem chua Thanh Hoá còn là sự kết hợp của rất nhiều gia vị hấp dẫn. Một chút tiêu đen cay nồng cùng tỏi, ớt và đặc biệt là cách gói trong lá chuối với hương thơm dân dã. Tất cả hòa quyện lại, lên men qua từng giờ, chỉ đợi đến khi vừa độ là sẵn sàng dành cho bạn thưởng thức.
Ngày nay, các công thức nấu nướng được giới thiệu vô cùng rộng rãi. Vậy nhưng, khi nhắc tới nem chua, người ta vội nghĩ ngay tới hương vị hấp dẫn tới khó cưỡng của loại nem Thanh Hóa. Điều này không chỉ đến từ cách chọn lựa nguyên liệu kỹ lưỡng mà ngay cả trong cách làm nem chua Thanh Hóa cũng đòi hỏi sự kỳ công, tỷ mỷ.
Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, người thợ làm nghề sẽ tiến hành trộn hỗn hợp thịt xay nhuyễn và phần bì thái sợi với các gia vị bao gồm: muối, bột ngọt, đường, hạt và nước mắm ngon. Sau đó, mỗi chiếc nem sẽ có thêm một vài lát tỏi, ớt và lá đinh lăng (hoặc có nơi sẽ sử dụng lá sung, lá ổi). Cuối cùng, người thợ sẽ khéo léo gói chúng lại với lá chuối và cố định bằng vòng chun.
Nem chua được gói tỉ mỉ
Lá chuối sử dụng khi gói nem là loại lá chuối hột hoặc lá chuối ngự. Bởi đây là dạng lá có thể đảm bảo độ dai, màu xanh cũng độ dày để bảo quản, giúp phần thịt nem bên trong được lên men tự nhiên, đạt độ chua hoàn hảo. Thông thường chỉ sau 3 ngày là bạn có thể thưởng thức được nem chua Thanh Hóa.
Với hương vị thịt chua thanh nhưng có độ béo ngậy nhất định lại rất dai giòn, kết hợp cùng chút cay nồng của ớt, hơi chát của lá đinh lăng,....Trải nghiệm với món ăn đặc sản này chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên.
Với hương vị hấp dẫn, nem chua Thanh Hóa chinh phục thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức. Vậy bạn có biết đâu là thương hiệu nem chất lượng, hấp dẫn về nem chua truyền thống trên thị trường hiện nay không? Nem chua 3Fams của nhà 3 Brothers chính là sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn có thể tham khảo.
Các sản phẩm nem chua của chúng tôi được làm theo công thức nem chua Thanh Hóa trứ danh, được sản xuất với sự chọn lọc về nguyên liệu một cách cẩn trọng. Kết hợp cùng với công thức gia truyền và kỹ thuật sản xuất hiện đại cho chất lượng nem đạt chuẩn. Cho ra đời 2 sản phẩm nem chua siêu ngon là nem chua tỏi và nem chua sụn.
Nem chua sụn siêu ngon từ 3 Brothers
Khách hàng có thể chọn mua Nem chua tỏi truyền thống hoặc Nem chua sụn mới lạ với thành phần sụn giòn sần sật. Ngay hôm nay, để đặt mua nem chua ngon - sạch và chất lượng, khách hàng hãy liên hệ đến thông tin dưới đây nhé:
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM 3 BROTHERS
Địa chỉ: Thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 02439682275
Hotline: 0877566568
Email: thucpham3brothers@gmail.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM 3 BROTHERS
Địa chỉ: Thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 02439682275
Hotline: 0877566568
Email: thucpham3brothers@gmail.com - info@3brothersfoods.vn
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
CÔNG TY CỔ PHẦN
Mã số doanh nghiệp: 0109186962 do Sở kế hoạch đầu tư Tp. Hà Nội đăng ký thay đổi lần 4 cấp ngày 03/08/2022