Giò chả Ước Lễ - Văn hoá ẩm thực Hà Thành

Xuất hiện trên mâm cỗ bao đời nay của người Việt, giò chả đã trở thành món ăn hồn cốt, không thể thiếu trong những ngày lễ, Tết, tiệc hiếu hỉ,....Món ăn làm từ thịt lợn cùng cách kết hợp các gia vị bình dị nhưng lại tạo nên hương vị đặc trưng đầy thơm ngon. Trên khắp mọi miền đất nước, có rất nhiều địa phương làm giò chả. Song khi nhắc tới thứ giò chả mang đậm phong vị, hồn cốt của ẩm thực Việt thì chỉ có giò chả Ước Lễ (Thanh Oai, Hà Nội)


Đôi nét về giò chả Ước Lễ

“Một món ăn ngon không chỉ giúp no bụng mà còn nuôi nâng tinh thần dân tộc”. Đó chính là lý do từ bao đời nay, làng giò chả Ước Lễ vẫn luôn đỏ lửa, đêm đêm vang lên tiếng giã, tiếng xay giò. Nằm tại xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, chỉ cách Hà Nội khoảng 30km về phía Tây Nam. Ước Lễ là làng nghề nổi danh với món giò chả đã đi vào đời sống văn hóa ẩm thực của người Việt.

Theo những bậc phụ lão trong làng, nghề làm giò chả ở làng Ước Lễ được hình thành cách đây gần 500 năm. Sử sách xưa ghi lại, vào thời nhà Mạc (năm 1527 - 1592), một vị cung tần trong triều đình là người làng Ước Lễ về hồi hương và dạy nghề làm giò chả cho dân làng. Như vậy, khác với cách làm giò chả thông thường, giò làng Ước Lễ là món ăn có nguồn gốc từ cung đình, chuyên phục vụ cho vua chúa, quan lại, quý tộc.

Làng Ước Lễ

Về sau, do đặc thù cần thị trường tiêu thụ lớn, người dân làm Ước Lễ đi làm ăn khắp nơi trên mọi miền tổ quốc. Từ đó, phổ biến công thức làm giò tới khắp mọi miền tổ quốc. Song, cách làm giò Ước Lễ chuẩn vị vẫn là công thức gia truyền, được truyền qua các thế hệ người dân làng Ước Lễ, không tiết lộ ra bên ngoài.

Có gì tuyệt vời trong món ăn giò chả Ước Lễ?

Ngày nay, các công thức làm giò chả được giới thiệu phổ biến trên mảng internet. Có thể nói, mọi người, mọi nhà đều có thể tạo nên món ăn này. Tuy nhiên, giò chả Ước Lễ vẫn là món ăn đặc sản khác biệt với phần còn lại bởi chính hương vị thơm ngon đặc trưng, mang cả hồn cốt của ẩm thực Việt gói gọn trong từng lớp lá.

Trải qua hơn nửa thế kỷ gìn giữ và phát huy nghề truyền thống của ông bà xưa. Giò chả Ước Lễ vẫn luôn hiện diện trên khắp các bàn tiếc, ngày càng được biết đến, nức tiếng xa gần. Yếu tố làm nên sự thịnh vượng cho món ăn này trước hết đến từ chính chất lượng món ăn luôn được đảm bảo.

Giò lụa Ước Lễ không làm đại trà, mỗi công đoạn đều đòi hỏi rất kỳ công và có những bí quyết riêng. Từ khâu chọn thị lợn, pha thịt, xay thịt đến kỹ thuật gói giò, luộc giò, rán chả,.....Tất cả đều được thực hiện bởi những nghệ nhân làng Ước Lễ giàu có về kinh nghiệm. 

Thịt lợn dùng làm giò chả là loại thịt mông, còn tươi, nóng vừa mới ngả phản. Bên cạnh đó, gia vị sử dụng làm giò chả cũng vô cùng quan trọng. Nước mắm, đường, muối,....đều là những nguyên liệu thân thuộc nhưng được chọn lọc khắt khe, chuyên dùng. Tất cả sự kỳ công này giúp tạo ra khoanh giò Ước Lễ mang sắc hồng phớt bắt mắt, có lỗ nhỏ lăn tăn, cắn một miếng là sự bùng nổ, hòa quyện của cả hương và vị.

Quy trình làm giò chả Ước Lễ khá kỳ công

Trước kia, giò chả bằng tay, người làm giò chả có bí quyết giã sao cho thịt dẻo quánh, mịn, kết cấu dai, giòn. Tới những năm 1990, dân làng Ước Lễ dần chuyển sang làm bằng máy giúp sức lao động được giải phóng, song các bí quyết để có được từng cây giò dai, giòn vẫn được vận dụng rất triệt để. Đặc biệt, cho tới nay, giò làng Ước Lễ vẫn giữ nguyên cách gói giò bằng lá chuối, để giò giữ được hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt.

Giò chả Ước Lễ - món ăn hồn cốt của người Việt

Nếm hương vị của giò chả Ước Lễ chỉ một lần, người ta sẽ khó quên được những gì ẩn chứa bên trong món ăn. Đó là vị ngầy ngậy của thịt quyện với hương thơm dân dã của lá chuối kết hợp cùng sự đậm đà của các loại gia vị. Tất cả tạo nên trải nghiệm đáng nhớ nơi vị giác, ăn một miếng lại muốn ăn thêm miếng nữa. Đặc biệt, giò lụa Ước Lễ kết hợp cùng xôi, cùng thịt gà đều rất hợp. Chính điều này đã khiến chúng trở thành món ăn mang tính “bắt buộc”, cần có trong mâm cỗ của người Việt bao đời.

Giò Lụa Ước Lễ Tích Việt - Gây thương nhớ bởi hương vị đậm chất truyền thống

Sản phẩm của làng nghề Ước Lễ rất đa dạng và vô cùng phong phú. Từ giò lụa, chả ống, giò bò, giò xào, giò bì, đến chả quế, chả rán, nem chua… song nổi tiếng và được biết đến nhiều nhất vẫn là 2 đặc sản: giò lụa, chả quế. 

Không chỉ vậy, hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu của thực khách, người làng Ước Lễ cũng có sự sáng tạo, đổi mới không sản xuất nhằm mang tới nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu hiện đại. Trong đó, các sản phẩm như như giò bò, giò gà, giò xào, chả rán... là sản phẩm mới của Ước Lễ cũng được thị trường đón nhận rất nồng nhiệt.

Giò Chả Ước Lễ Tích Việt – thương hiệu giò chả truyền thống trứ danh

Nổi danh bao đời, giò chả Ước Lễ được yêu thích và ngày càng phổ biến tại khắp miền Nam Bắc. Trong đó, thương hiệu Giò Lụa Ước Lễ Tích Việt là một trong những thương hiệu có tiếng tại Hà Nội, sản phẩm được lấy cảm hứng từ làng Ước Lễ -  cái nôi của nghề làm giò chả truyền thống nổi tiếng Hà thành. 

Với công thức được đúc kết trong suốt hơn 30 năm làm nghề, quy trình sản xuất luôn đặc biệt chú trọng về an toàn vệ sinh thực phẩm, sự chắt lọc trong cách chọn lựa nguyên liệu. Giò Ước Lễ Tích Việt chắc đòn, từng miếng giòn, dai với hương vị thơm bùi, phảng phất hương lá chuối cực hấp dẫn.

Giò lụa Ước Lễ Tích Việt với hương vị thơm ngon khó chối từ

Giò chả thương hiệu Tích Việt chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho mâm cơm cỗ cúng, tiệc truyền thống của gia đình. Ngay hôm nay, bạn hãy liên hệ với Tích Việt để được tư vấn và giò chả Ước Lễ sớm nhất nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM 3 BROTHERS

Địa chỉ: Thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 02439682275

Hotline: 0877566568

Email: thucpham3brothers@gmail.com

 

 

Qúy khách